ทันทีที่ก้าวเข้ามาสู่ชีวิตนิสิตป.โท คำถามที่ถูกถามบ่อยแทบจะที่สุด รองลงมาจากคำถามที่ว่า "เรียนจบแล้วจะไปทำอะไร" ก็คือ "จะทำ Thesis เรื่องอะไร"
 
แหม่...เป็นคำถามที่ฟังดูชิวๆสบายๆ แต่ก็ตอบยากไม่ใช่เล่นเลย
 
ตอนเพิ่งเข้าป.โทปี 1 ก็ยังพอจะพูดเกริ่นๆได้แหละ ว่าเราอยากทำวิจัยประมาณไหน ตอนนั้นรู้แค่ว่า อยากทำเรื่องเกี่ยวกับ "หนังสือ" โดยเฉพาะ "หนังสือการ์ตูนที่คนไทยเขียน" ยิ่งอยากทำเป็นพิเศษเลย คงจะสนุกไม่น้อยเลยนะ ถ้าได้ทำวิจัยไปด้วย อ่านการ์ตูนไปด้วย แถมยังได้ช่วยโปรโมตหนังสือการ์ตูนของคนไทยด้วย คงจะเป็น Thesis ที่สนุกและเริ่ดไม่ใช่น้อยเลยยย Wink
(แต่ห้ามถามนะ ว่าจะทำเกี่ยวกับประเด็นอะไร คือตอนนั้นหัวกลวงมากค่ะ ไม่รู้จริงๆว่าเราจะทำอะไรกับหนังสือได้บ้าง Tongue out)
 
 
 
แต่พอเริ่มเรียนไปเรื่อยๆ ได้ทำรายงาน ทำการบ้านหลายๆชิ้น โดนอาจารย์ รุ่นพี่ เพื่อนฝูง และคนรอบข้างค่อยๆตบประเด็น ตบๆหัวข้อไปนู่นที ไปนี่บ้าง
 
จนเริ่มเห็นความสำคัญของสิ่งที่เราเคยเรียนมาและมีพื้นฐานมาก่อน คือ "วิทยาศาสตร์" ที่เราอุตส่าห์เล่าเรียนมาตลอด 4 ปี ขอให้ได้เอามาแจมในงานวิจัยของนิเทศศาสตรมหาบัณฑิตที่กำลังเรียนอยู่ในปัจจุบันได้สักเล็กน้อยบ้้างก็ยังดี...
 
และในที่สุด (ใช้คำว่า "ในที่สุด" ซ้ำมา 2 รอบละ!!) หัวข้อก็เริ่มลงตัวที่ "การสื่อสารความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในสื่อออนไลน์"
เป็นหัวข้อกว้างๆที่ดูน่าสนใจ น่าทำ เข้ากับสภาพสังคมในปัจจุบัน แล้วก็น่าจะมีประโยชน์ในอนาคตอย่างแน่นอน
 
 
 
 
แล้วก็เกิดคำถามตามมาว่า...แล้วเราจะทำการสื่อสารความรู้ทางวิทยาศาสตร์ อะไร ยังไง ที่ไหน เมื่อไหร่ ในสื่อออนไลน์ประเภทไหน อะไร ยังไงล่ะ จะพุ่งเป้าหมายไปที่ประเด็นอะไร ใช้หลักการแนวคิดอะไร ศึกษาจากอะไร
 
ทำให้เห้นว่า แท้จริงแล้ว เราก็ยังไม่รู้อะไรเล้ยยยยย (ขึ้นเสียงสูงเพื่อแสดงถึงความไม่รู้อะไรของตัวเองจริงๆ) ยังอ่าน ยังเรียนรู้ ยังทำความเข้าไป ยังค้นคว้าเพื่อที่จะออกไปดูโลกกว้างไม่มากเพียงพอ ทำให้ความรู้ความเข้าใจยังไม่ตกผลึก และทำให้เกิดคำถามที่ตัวเราเองยังหาคำตอบไม่ได้ตามมามากมายอยู่ตลอดเวลา
 
ดังนั้นภารกิจ "การศึกษา ค้นคว้า รวบรวมข้อมูล" จึงบังเกิดขึ้น!!!! SurprisedSurprisedSurprisedSurprisedSurprised
 
*************************************
 
สิ่งหนึ่งที่แอมกำลังทำในเวลานี้ คือการศึกษาดูรูปแบบ และลักษณะการทำเว็บไซต์วิทยาศาสตร์แบบที่ "มีปฏิสัมพันธ์" กับผู้ใช้ (Interactive Website)
 
เมื่อ search เข้าไปใน Google ก็เจอเว็บไซต์นี้เป้นเว็บแรกเลยค่ะ ลองเข้าไปเล่นดูแล้วรู้สึกสนุกดี เลยเอามาแนะนำทุกคน เผื่อจะเปิดเข้าไปดูเป็นความรู้ควบคู่ความบันเทิง (Edutainment = Education + Entertainment) หรือจะเอาไปแนะนำลูกหลานก็มีประโยชน์ดีค่ะ
 
 
สำหรับเว็บไซต์ที่จะแนะนำในวันนี้คือ Tnteractive Sites for Education 
ตาม Link นี้ค่ะ>>> http://interactivesites.weebly.com
 
 
 
คลิกตรง Science ก็จะเจอกับเพจหน้าตาแบบนี้ มีบทเรียนวิทยาศาสตร์ให้เลือกเรียนตามความสนใจหลายเรื่องเลย
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ในแต่ละเรื่องก็จะมีบทเรียนย่อยๆอีกหลายเรื่อง อย่างเช่นภาพด้านล่างนี้คือบทเรียนเรื่อง Cells ในหัวข้อ Comparing Plant and Animal Cells หรือการเปรียบเทียบระหว่างเซลล์พืชกับเซลล์สัตว์นั่นเอง (มีภาพสวยๆ พร้อมกับข้อความ และเสียงพูดประกอบการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษ เก๋มั่กมาก!!! Embarassed)
 
***จากภาพจะเห็นว่า เซลล์สัตว์จะมี แวคิวโอล (Vacuole) ในขณะที่เซลล์พืชจะมี คลอโรพลาสต์ (Chloroplast) เป็นต้น
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
วันนี้ก็ขอจบการนำเสนอตัวอย่างเว็บไซต์วิทยาศาสตร์ดีๆเพียงเท่านี้ค่ะ ถ้าเจอบทความหรือเว็บไซต์ดีๆจะรีบนำมาแบ่งปันให้ชมใน Entry ต่อๆไปนะคะ ^^ 
 
สำหรับใครที่แวะเวียนเข้ามาเจอบทความนี้ มีคิดเห็นอย่างไร มีข้อเสนอแนะดีๆ หรือแม้กระทั่งกำลังทำงานวิจัยในหัวข้อที่ใกล้เคียงกับแอม สามารถพูดคุยกันได้ที่กล่อง Comment ด้านล่างเลยนะคะ ยินดีที่จะแบ่งปันข้อมูลเสมอค่ะ ขอบคุณที่อ่านมาจนถึงบรรทัดนี้ค่ะ ^____^
 
 

Comment

Comment:

Tweet

จิงๆอยากที่ว่าเลย ขอบคุณเอนทรี่นี้มากๆคะ
gclub
holiday palace

#9 By pimmy (176.67.81.241|176.67.81.241) on 2015-03-25 03:06

ได้ความรู้ใหม่confused smile

#4 By custompaintings on 2013-10-16 13:49

มีเยอะมากๆ ขอบคุณครับ