ว่ากันด้วยเรื่อง... น้ำมันรั่ว!!! (Oil Spill) 
ที่เพิ่งเกิดขึ้นในทะเลจังหวัดระยองของเรา กับกระแสข่าวที่เผยแพร่ออกมาเป็นระยะๆว่า "....น้ำมันรั่วน่ะ ไม่เป็นอันตรายหรอก มันเป็นสารธรรมชาติ ก็ต้องสามารถสลายตัวไปได้เองตามธรรมชาตินั่นแหละ ขณะนี้ก็กำลังมีการจัดการกับน้ำมันที่รั่วไหลอยู่ ใช้เวลาไม่นานหรอก.... บลาๆๆ"

วันนี้จึงอยากจะนำวิธีการจัดการกับน้ำมันที่รั่วไหลในทะเลมาเล่าสู่กันฟังค่ะ

1. ใช้ทุ่นกักน้ำมัน (Oil boom) ควบคุมการแพร่กระจายของคราบน้ำมัน โดยนำทุ่นลอยน้ำมาล้อมคราบน้ำมันไว้ วิธีนี้เป็นวิธีการแก้ไขสถานการณ์ "เบื้องต้น" ที่สามารถทำได้รวดเร็วที่สุด เพื่อจำกัดพื้นที่การปนเปื้อนน้ำมันเอาไว้ให้น้อยที่สุด ก่อนที่จะนำไปสู่วิธีการกำจัดขั้นอื่นๆต่อไป

2. ใช้เครื่องเก็บน้ำมัน (Skimmer) สูบคราบน้ำมันที่ลอยบนผิวน้ำไว้ ก่อนที่จะนำไปทำลายทิ้งในภายหลัง

3. ใช้วัสดุดูดซับคราบน้ำมัน (absorbent) เช่น ลำไม่ไผ่ มัดฟางข้าว เป็นต้น ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสำหรับการรั่วไหลของน้ำมันปริมาณไม่มาก 

ดังนั้น ยิ่งมีปริมาณน้ำมันที่รั่วไหลมากเท่าไหร่ การกำจัดคราบน้ำมันด้วยวิธีการนี้ก็ต้องใช้เวลามากขึ้นเท่านั้นนะจ๊ะ T^T

4. ใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติในการทำให้น้ำมันแตกตัว (dispersant) เป็นหยดเล็กๆ เพื่อให้กระจายตัวไปตามกระแสน้ำ โดยมีวิธีการฉีดพ่นน้ำยากำจัดคราบน้ำมันที่นิยมทำกัน 2 วิธี ได้แก่ การฉีดพ่นทางเรือ (ประหยัดแต่ช้า) กับการฉีดพ่นทางอากาศ (รวดเร็วแต่แพง) 

ซึ่งนอกจากจะต้องใช้เงินและเวลาในการกำจัดแล้ว สาร dispersant ที่นำมาใช้ยังอาจจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อนเสียเองด้วยนะ!  

5. การเผาคราบน้ำมัน เป้นวิธีที่สะใจมาก ประมาณว่า... น้ำมันรั่วดีนัก ก็เผามันซะเลย!!! แต่วิธีการนี้ก็ยังมีเงื่อนไขสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้ เช่น บริเวณที่น้ำมันรั่วไหลควรจะเป็นทะเลเปิด วิธีการเผานี้ เป็นวิธีที่กำจัดคราบน้ำมั้นได้ดี และรวดเร็ว แต่ก็ก่อให้เกิดควันดำขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศโลก ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมอีกนั่นแหละ = =

6. ใช้จุลินทรีย์ย่อยสลายน้ำมัน (Oil-eating-microbes) เป็นวิธีการที่ละมุนละม่อม อ่อนโยน ดีต่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็ใช้เวลามากกว่าวิธีอื่นๆ

7. ปล่อยให้ระเหยและย่อยสลายไปตามธรรมชาติ วิธีการนี้เหมาะสำหรับกรณีที่น้ำมันปริมาณน้อยๆรั่วในพื้นที่มหาสมุทรที่ห่างไกล ซึ่งแน่นอนว่า... ใช้เวลาในการย่อยสลายไปเอง "นาน มาก ค่ะ" 

จะเห็นได้ว่า เรามีวิธีมากมายในการกำจัดน้ำมันที่รั่วไหลในทะเล แต่ก็ไม่มีวิธีใด ที่สามารถฟื้นฟูความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อมกลับมาได้สมบูรณ์ 100% ไม่ว่าจะใช้วิธีใด ก็ต้องมีบางสิ่งที่สูญเสียไปอยู่ดี...
 
*****************************************

ข้อมูลเพิ่มเติมที่...
 
ฐานข้อมูลความรู้ทางทะเล http://www.mkh.in.th/index.php/2010-03-22-18-05-34/2011-08-24-04-53-01
 
การใช้สารเคมีที่ทำให้น้ำมันแตกตัว ในกรณีนี้ที่ทะเลจังหวัดระยองค่ะhttps://www.facebook.com/thon.thamrongnawasawat/posts/699875653360974
 

Comment

Comment:

Tweet